Những bệnh đường tiêu hóa thường gặp dưới đây sẽ giúp bạn biết cách phân biệt chúng dựa vào các dấu hiệu mặc dù chúng có rất nhiều điểm tương đồng.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Khi axit dạ dày trào ngược lên thực quản có thể gây đau rát ở giữa ngực. Hiện tượng này thường xảy ra sau bữa ăn hoặc vào ban đêm.

Trào ngược axit và ợ nóng xảy ra ít nhất hai lần mỗi tuần có thể là dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Nếu bị ợ chua dai dẳng, hôi miệng , mòn răng, buồn nôn, đau ở ngực hoặc phần trên của bụng hoặc khó nuốt hoặc khó thở, hãy đến gặp bác sĩ.

Có thể cải thiện tình trạng trên bằng các thực phẩm làm giảm sự sản xuất axit dạ dày. Ngoài ra, nên xây dựng thói quen không nằm sau bữa ăn, tránh hút thuốc. Nếu tình trạng năng hơn, có thể cần đến điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

Sỏi mật

Sỏi mật là những chất cặn cứng hình thành trong túi mật – chức năng lưu trữ và tiết mật để tiêu hóa. Sỏi mật có thể hình thành khi có quá nhiều cholesterol hoặc chất thải trong mật hoặc nếu túi mật không hoạt động bình thường.

Khi sỏi mật chặn các ống dẫn từ túi mật đến ruột, chúng có thể gây đau nhói ở bụng trên bên phải. Thuốc đôi khi làm tan sỏi mật, nhưng nếu điều đó không hiệu quả, bước tiếp theo là phẫu thuật cắt bỏ túi mật .

Bệnh Crohn

Bệnh Crohn nằm trong nhóm bệnh tiêu hóa hay còn gọi là bệnh viêm ruột. Crohn có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của đường tiêu hóa nhưng phổ biến nhất là ảnh hưởng đến đoạn cuối hồi tràng, nơi kết nối phần cuối của ruột non và phần đầu của đại tràng.

Các triệu chứng thường gặp nhất của Crohn là đau bụng, tiêu chảy, chảy máu trực tràng, sụt cân và sốt.

Phương pháp điều trị phụ thuộc vào các triệu chứng và có thể bao gồm thuốc giảm đau tại chỗ, thuốc ức chế miễn dịch và phẫu thuật.

Có thể cải thiện bệnh bằng việc tránh các loại thực phẩm gây kích thích như các sản phẩm từ sữa, đồ uống có ga, rượu, cà phê, trái cây và rau sống, thịt đỏ, và thực phẩm béo, chiên, cay hoặc sinh ra khí.

Viêm loét đại tràng – bệnh đường tiêu hóa phổ biến

Viêm loét đại tràng là một bệnh đường tiêu hóa phổ biến có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Các triệu chứng của viêm loét đại tràng rất giống với bệnh Crohn , nhưng phần bị ảnh hưởng của đường tiêu hóa chỉ là ruột già, còn được gọi là ruột kết.

Nếu hệ thống miễn dịch của bạn nhầm thức ăn hoặc các vật liệu khác là kẻ xâm nhập bất lợi, các vết loét hoặc vết loét sẽ phát triển trong niêm mạc ruột kết. Nếu bạn đi tiêu chảy thường xuyên kèm theo đau, có máu trong phân hoặc đau quặn bụng, hãy đến gặp bác sĩ.

Thuốc có thể ngăn chặn tình trạng viêm và loại bỏ thức ăn gây khó chịu. Trong trường hợp nghiêm trọng, điều trị viêm loét đại tràng có thể phải phẫu thuật cắt bỏ ruột kết.

Bệnh đường tiêu hóa: Hội chứng ruột kích thích

Đường tiêu hóa của bạn có bị kích thích không? Bạn có bị đau bụng hoặc khó chịu ít nhất ba lần một tháng trong vài tháng không? Đó có thể là hội chứng ruột kích thích – một tình trạng tiêu hóa phổ biến khác.

Khoảng 10 đến 15 phần trăm người trên toàn thế giới bị hội chứng này. Các dấu hiệu của hội chứng có thể rất khác nhau, từ phân khô cứng một ngày đến phân lỏng, nhiều nước vào ngày khác. Đầy hơi cũng là một triệu chứng .

Nguyên nhân gây ra hội chứng này hiện không được biết rõ nhưng điều trị các triệu chứng chủ yếu dựa vào chế độ ăn uống, chẳng hạn như ăn các bữa ăn ít chất béo, nhiều chất xơ và tránh các thực phẩm kích thích phổ biến (sản phẩm sữa, rượu, caffeine, chất làm ngọt nhân tạo và thực phẩm tạo ra khí).

Chế độ ăn uống loại bỏ các loại thực phẩm có nhiều chất carbohydrate nhất định gọi là FODMAPs (oligosaccharides lên men, disaccharides, monosaccharides, và polyol), cũng đã được chứng minh là giảm triệu chứng.

Ngoài ra, các vi khuẩn thân thiện, chẳng hạn như men vi sinh có trong sữa chua sống, có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Căng thẳng có thể gây ra các triệu chứng, vì vậy một số người cũng nhận thấy liệu pháp hành vi nhận thức hoặc thuốc chống trầm cảm liều thấp là những phương pháp điều trị hữu ích.

Bệnh trĩ

Máu đỏ tươi trong bồn cầu khi bạn đi tiêu có thể là dấu hiệu của bệnh trĩ, đây là một tình trạng rất phổ biến.

Bệnh trĩ là tình trạng viêm các mạch máu ở cuối đường tiêu hóa có thể gây đau và ngứa. Các nguyên nhân bao gồm táo bón mãn tính, tiêu chảy, căng thẳng khi đi tiêu và thiếu chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn .

 

Điều trị bệnh trĩ bằng cách ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước và tập thể dục. Các loại kem và thuốc đạn không kê đơn có thể giúp giảm tạm thời các triệu chứng bệnh trĩ . Hãy đến gặp bác sĩ nếu các phương pháp điều trị tại nhà không giúp ích gì; đôi khi một hemorrhoidectomy là cần thiết để loại bỏ trĩ bằng phẫu thuật.

Rò hậu môn

Rò hậu môn hay là những vết rách nhỏ, có hình bầu dục ở niêm mạc của phần cuối của đường tiêu hóa được gọi là hậu môn.

Các triệu chứng tương tự như của bệnh trĩ, chẳng hạn như chảy máu và đau sau khi đi tiêu. Đi tiêu căng và cứng có thể gây ra các vết nứt, nhưng phân mềm và tiêu chảy cũng có thể xảy ra.

Một chế độ ăn uống giàu chất xơ làm cho phân của bạn được hình thành tốt và cồng kềnh thường là cách điều trị tốt nhất cho tình trạng tiêu hóa phổ biến này. Thuốc để thư giãn cơ vòng hậu môn, cũng như thuốc gây tê tại chỗ và tắm tại chỗ, có thể giảm đau ; tuy nhiên, các vết nứt mãn tính có thể phải phẫu thuật cơ thắt hậu môn.